Đầu tư Condotel: 5 điều quan trọng nhà đầu tư cần biết

Có nên Đầu tư Condotel không?

Những tháng cuối năm 2015, thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn bởi một loại hình đầu tư mới nở rộ tại các tỉnh ven biển miền Trung và miền Nam chính là Condotel. Trong đó, những cái tên được nhắc nhiều nhất phải kể đến như: Condotel Vinpearl Nha Trang, Condotel Vinpearl Lê Thánh Tôn, Condotel Vinpearl Trần Phú…

Rất nhiều nhà đầu tư đã đổ xô tìm hiểu về loại hình này và cũng có không ít các nhà đầu tư đã đổ tiền của mình vào kênh đầu tư này. Với một nhà đầy tư có kinh nghiệm và am hiểu thì việc lựa chọn một dịch vụ hay một kênh đầu tư tốt nhất cho dòng tiền của mình tùy thuộc vào nguồn tài chính mà họ có, cũng như khả năng sing lời dòng tiền, cam kết của chủ đầu tư hay tiềm năng khai thác về lâu dài… Tuy nhiên, để đầu tư vào Condotel thành công, nhà đầu tư cần phải nắm rõ 5 điều sau đây:

1. Phân biệt Condotel và “Timeshare”

Timeshare là nơi mà khách hàng phải trả phí cho việc sử dụng hạn chế một khu Resort hay Hotel. Tuy nhiên, khách hàng mua Condotel Vingroup lại được sở hữu lâu dài với các hình thức: lưu trú, ở lại đó, cho thuê, hoặc bán. Chủ đầu tư sẽ hợp tác với một công ty quản lý cho thuê uy tín thay mặt chủ sở hữu cho thuê lại căn hộ và chủ sở hữu được nhận một tỷ lệ nhất định từ doanh thu cho thuê. Chẳng hạn như dự án Vinpearl Empire Condotel thì chủ sở hữu được nhận 85% lợi nhuận cho thuê. Với một dự án căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng trị giá hàng tỷ đồng, thậm chí là hàng chục tỷ đồng thì nguồn lợi nhuận này so với số vốn ban đầu bỏ ra, nhất là đó là nguồn vốn nhàn rỗi cũng đem lại một nguồn thu nhập đáng kể cho chủ dở hữu.

vinpearl-condotel-empire-le-thanh-ton

Vinpearl Empire Condotel – một trong những dự án hấp dẫn nhất các nhà đầu tư hiện nay

2. Condotel cũng không phải là căn hộ truyền thống

Khác với một căn hộ ở đơn thuần, Condotel được xây dựng theo hình thức phòng khách sạn nhưng được cung cấp và trang bị đầy đủ mọi tiện ích, tiện nghi giống như một căn hộ thông thường, bao gồm cả bếp, phòng ăn… Nhưng những căn hộ này, không chỉ có đích thân chủ nhân của nó ở và quản lý hàng ngày mà còn có thể thông qua các đơn vị quản lý cho thuê lại và quản lý, tất nhiên sẽ chia lợi nhuận với chủ sở hữu theo chính sách cam kết ban đầu.

Một Condotel là một kết hợp của một chung cư và một khách sạn. Không giống như các khách sạn, nơi mà một công ty sở hữu toàn bộ khách sạn, trong condotels mỗi căn hộ được bán riêng cho các chủ sở hữu khác nhau. Các căn hộ này có thể được đặt trên một chương trình cho thuê giữa chủ sở hữu và người quản lý trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn. Giá thuê được phân chia giữa quản lý và chủ sở hữu trong khoảng 40% -60% trong lợi của các chủ sở hữu, nhưng thường có thể cao tới 50% -50%.

Hiểu một cách đơn giản hơn, Condotel là sự kết hợp giữa căn hộ thông thường và khách sạn hạng sang, được phát triển thành một khu nghỉ dưỡng đặc biệt. Giá mà bạn phải trả cho việc sở hữu Condotel cao hơn căn hộ thông thường. Ngoài ra, chủ sở hữu có thể sẽ phải phải trả các chi phí khác mà căn hộ thông thường không có như phí trả cho công ty quản lý và điều hành Condotel khi mà bạn ra ngoài trong thời gian ngắn hạn hay dài hạn, thậm chí là từng đêm nếu chủ sở hữu không đứng ra trực tiếp quản lý căn hộ của mình. Ngược lại, công ty này có trách nhiệm giám sát, bảo trì, bảo dưỡng, thu dọn sau khi người thuê nhà của bạn rời khỏi căn hộ đó.

Nghiên cứu thị trường bất động sản địa phương tại nơi Condotel được xây dựng giúp bạn đánh giá tổng quan về tính hiệu quả khi đầu tư tại đây. Khu vực có hoạt động du lịch sôi động, tỷ lệ lấp đầy phòng cao, được điều hành bởi một nhà điều hành có danh tiếng, chủ đầu tư lớn mạnh… là những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi đầu tư vào Condotel.

3. Vị trí xây dựng các Condotel

Cũng không giống như một dự án căn hộ chung cư bình thường, những dự án condotel đều được xây dựng tại những địa phương có tiềm năng về du lịch và nghỉ dưỡng, gần hoặc những vùng ven biển. Thường là những khu vực lượng du khách đến tham quan hàng năm rất đông và thuận tiện giao thông bằng cả đường thủy, đường bộ và đường hàng không.

Những dự án Condotel được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao là Vinpearl Empire cũng vậy. Nó sở hữu vị trí vàng vô cùng đắc địa trên tuyến Phố Lê Thánh Tôn- Thành Phố Nha Trang. Nơi chỉ cách vịnh Nha Trang khoảng 200m. Với vị trí này, thậm chí chủ nhân căn hộ hoàn toàn có thể tận hưởng gió biển và cảnh quan tuyệt vời của nơi này ngay trong chính căn hộ của họ. Đây là một trong 2 dự án Condotel Nha Trang của Vingroup với cam kết lợi nhuận tối thiểu là 10%/ năm trong 5 năm.

4. sự ổn định của dòng tiền khi đầu tư vào Condotel?

Thông thường khi đầu tư vào bất cứ loại hình nào, nhà đầu tư đều quan tâm tới sự ổn định của dòng tiền và lợi nhuận khi đầu tư. Có 4 yếu tố chính khi nói về lợi ích tài chính của việc sở hữu Condo Hotel, đó là:

  • Lợi nhuận từ việc cho thuê lại căn hộ của chủ sở hữu
  • Dòng tiền đầu tư: bao gồm vốn đầu tư, khả năng sinh lời từ nguồn vốn đó và cam kết chia sẻ lợi nhuận từ chủ đầu tư.
  • Sự tăng giá trị của bất động sản: điều này là hiển nhiên rồi. Những dự án có vị trí càng đắc địa thì gia trị gia tăng trong tương lai càng cao.
  • Bài toán đầu tư: Lợi nhuận từ việc cho thuê thì được chia với công ty quản lý cho thuê. Khách hàng không phải trả trước phí cho việc quản lý này. Công ty quản lý sẽ lấy phần chi từ doanh thu cho thuê để điều hành việc quản lý cho thuê căn hộ – khách sạn.

5. Condotel tạo ra lợi nhuận bằng cách nào?

Condo Hotel được đặt ở những địa điểm khá chiến lược, đắc địa tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng hoặc tại những khu vực có lợi thế và tiềm năng về du lịch và là điểm đến của khách thành thị, khách du lịch – nghỉ dưỡng, luôn được trả phí cao cho mỗi đêm thuê phòng và luôn được đánh giá cao về tỷ lệ khách du lịch hàng năm. Chính vì vậy, đây sẽ là nguồn lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư. Sự kết hợp giữa giá cho thuê phòng cao và tỉ lệ khách du lịch đông làm cho khả năng của Condo Hotel có dòng tiền thu vào tốt.

Ngoài ra, bên cạnh tạo ra lợi nhuận từ việc cho thuê, chủ sở hữu có thể tận hưởng việc gia tăng giá trị của bất động sản trong tương lai khi cả khu nghỉ dưỡng hoạt động đồng bộ. Đối với những Condo Hotel có tên tuổi, đã từng có sự gia tăng gấp đôi. Khách hàng thường quan tâm Condo Hotel có thể bán lại như các loại hình bất động sản khác, và đương nhiên giá trị tài sản cũng cao hơn rất nhiều so với thời điểm đầu tư ban đầu.

Khách hàng cũng thường quan tâm xung quanh bài toán tài chính và tỷ lệ có thể đạt được. Câu trả lời là Có. Khách hàng có thể vay mua như các bất động sản thương mại thông thường trên thị trường hiện nay.

NHẬN CHÍNH SÁCH ĐẦU TƯ VINPEARL EMPIRE