Điểm danh các dự án đầu tư dự báo “nóng” nhất năm 2016

Theo giới chuyên gia nhận định, năm 2016 sẽ tiếp tục là một năm khởi sắc của thị trường bất động sản nói chung, trong đó, các phân khúc BĐS có tính thanh khoản cao sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Với các nhà đầu tư BĐS, có những gợi ý sau đây sẽ hút dòng tiền đầu tư nhàn rỗi:

1. Đầu tư biệt thự biển và Condotel: Sản phẩm điển hình – Vinprearl Condotel

Xu hướng đầu tư bất động sản có thể nói là bất ngờ và sôi động trong thời gian gần đây là loại biệt thự biển và căn hộ khách sạn (condo- Hotel). Hai dòng sản phẩm này hút giới đầu tư địa ốc chuyên nghiệp ưa thích trong năm qua. Bởi những ưu thế và tính linh hoạt mà chủ đầu tư áp dụng cho BĐS này như một sản phẩm đầu tư tài chính.

Hình thức phổ biến mà nhiều chủ đầu tư áp dụng thời gian qua đó là việc cam kết lợi nhuận tới 10% kéo dài trong 10 năm. Vì thế biệt thự biển được xem là kênh đầu tư hấp dẫn với giới nhà giàu, Việt kiều.

vinpearl empire_dự an nóng

Biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ khách sạn được dự báo là sẽ thu hút dòng tiền đầu tư trong năm 2016

Có thể kể tới những nơi tiềm năng cho dòng sản phẩm này ở các khu ven biển Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long,… Với những dự án vừa mới ra mắt như: Vinpearl Empire, Vinpearl Beach Front… Chẳng hạn khi trở thành chủ sở hữu một căn biệt thự biển của VinGroup, nhà đầu tư này sẽ được nhận được 85% lợi nhuận từ chương trình cho thuê trong 10 năm liên tiếp, tối thiểu bằng 10% tổng giá trị tài sản trên dòng tiền USD mỗi năm; Hiện chủ đầu tư Vingroup cũng đang áp dụng chính sách chia sẻ lợi nhuận này với nhà đầu tư dự án Condotel Vinpearl Empire. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn được hỗ trợ vay vốn lên tới 65% giá trị căn hộ với lãi suất 0% trong năm đầu tiên.

SunGroup thì cam kết lợi nhuận tối thiểu 9% trong 10 năm đầu sở hữu cho các chủ biệt thự mà tập đoàn này bán ra ở Đà Nẵng hay Phú Quốc; CEO Group cam kết tối thiểu 9% lợi nhuận một năm trong 5 năm đầu tiên và những năm sau đó sẽ hưởng 85% lợi nhuận từ việc cho thuê biệt thự ở Phú Quốc…

Loại hình đầu tư căn hộ khách sạn Codotel cũng được dự báo là kênh đầu tư hấp dẫn của năm 2016. Khi nhà đầu tư sở hữu căn hộ này, dòng tiền sẽ ổn định hàng năm, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng quản lý cho thuê và sẽ chi trả lại từ 50-85% lợi nhuận cho chủ nhân. Con số này thường được nhiều chủ dự án cam kết lợi nhuận từ 8-10% trong 3-5 năm đầu tiên.

2. Đầu tư Căn hộ cao cấp

Theo ghi nhận của nhiều công ty nghiên cứu thị trường, trong năm qua phân khúc căn hộ cao cấp đã bùng nổ tại Hà Nội và Tp.HCM. Giao dịch tăng mạnh nhất trong các phân khúc, đạt lượng giao dịch cao nhất trong 5 năm qua. Phân khúc hạng sang và cao cấp đã chiếm tới 32% tỉ trọng giao dịch, trong khi tỉ lệ này ở năm 2011-2012 chỉ 4-6%.

Một khảo sát mới đây về giá căn hộ cao cấp cho thuê tại Tp.HCM và Hà Nội cũng cho thấy, lợi tức đem lại vào khoảng 5 – 6,5%/năm ở HN và khoảng 6-8% ở Tp.HCM. Tuy nhiên, nhà đầu tư ưa chuộng loại hình BĐS này còn ở chỗ kỳ vọng vào sự tăng giá của căn hộ vì ở trung tâm nội đô, và một số loại sản phẩm mà chủ đầu tư tung ra cho nhà đầu tư còn dùng vào việc vừa ở vừa kinh doanh thương mại (shophouse), mở văn phòng mini (office-tel).

3. Bất động sản vừa ở vừa kinh doanh (Shophouse và Office-tel)

Dòng sản phẩm này hiện đang nở rộ ở trung tâm Hà Nội và Tp.HCM, nơi tập trung đông đúc dân cư. Các chủ dự án tung ra sản phẩm này nhằm hướng tới dòng tiền nhàn rỗi từ người dân.

Họ mua bất động sản không những phục vụ nhu cầu để ở mà còn sử dụng vào việc kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, dòng sản phẩm này vẫn còn khan hiếm nên chúng trở thành hàng “hot” mỗi khi mở bán, thậm chí ở nhiều dự án để sở hữu một căn shophouse nhiều khách hàng phải bỏ thêm cả vài trăm triệu đồng đến cả tỉ đồng tiền “chênh”. Với Office-tel rất phù hợp với những hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, nên cũng rất đáng chú ý ở mỗi dự án căn hộ trong những khu trung tâm.

4 . Mặt bằng bán lẻ

Ngành bán lẻ đang tăng trưởng mạnh kéo theo nhu cầu về việc mở rộng mặt bằng kinh doanh của các hãng bán lẻ cũng gia tăng nhanh chóng. Một lý do khác đó là sự gia tăng của các tòa nhà chung cư khiến dân số đô thị trung tâm tăng mạnh.

Do đó, trong phạm vi bán kính khoảng 15km vào trung tâm ở các đô thị lớn như HN và Tp.HCM được dự báo sẽ khan hiếm mặt bằng cho thuê, đặc biệt là các tầng trệt tòa nhà cao tầng với diện tích từ 50m2 đến 500m2.

Các hãng kinh doanh lĩnh vực F&B ngày càng mở rộng phạm vi thị trường như Starbucks, McDonald’s, KFC, Trung Nguyên, Phúc Long, Kichi Kichi, Seoul Garden, Món Ngon,…tạo sức ép cho thị trường.

Trong năm 2016, việc đầu tư phát triển vị trí shop house, mặt tiền, sân thượng hay các mặt bằng cho thuê cao cấp sẽ là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư thứ cấp.

(Tổng hợp)

NHẬN CHÍNH SÁCH ĐẦU TƯ VINPEARL EMPIRE